Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông" trên địa bàn tỉnh

Email In PDF.

Ảnh minh họaNgày 31/10/2013, UBND ban hành Quyết định số 30/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên địa bàn tỉnh năm 2013.

Theo đó, thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh Bình Định; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông trong năm 2013 trên địa bàn tỉnh; kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông; các hoạt động được tổ chức thống nhất từ tỉnh, các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đến các địa phương, bảo đảm thiết thực và hiệu quả; tạo được sự quan tâm, chú ý của dư luận trong và ngoài tỉnh.

Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông hàng năm là ngày Chủ Nhật thứ 3 tháng 11”, tại Việt Nam năm 2013 chọn đúng ngày 17 tháng 11. Các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” năm 2013 được phát động và tổ chức ở tỉnh Bình Định với các nội dung chủ yếu sau: Hoạt động truyền thông với chủ đề Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông; tổ chức tuyên truyền phòng tránh tai nạn giao thông trong trường học; thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông; tổ chức một ngày phát thanh, truyền thanh về an toàn giao thông.

Giao Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể liên quan chỉ đạo và triển khai hiệu quả các hoạt động của Kế hoạch này. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trong tỉnh hưởng ứng đợt tuyên truyền và tham gia các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”; phát động các doanh nghiệp vận tải, các trường dạy nghề lái xe hưởng ứng tích cực các hoạt động của Kế hoạch; chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Giao Công an tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động bằng pa nô ảnh về tai nạn giao thông tại các điểm đông dân cư, khu sinh hoạt văn hóa,...trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các lực lượng cảnh sát tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường: Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Dạy nghề tổ chức các hoạt động tuyên truyền, diễn đàn, đối thoại trong các nhà trường toàn tỉnh về nguy cơ và hậu quả tai nạn giao thông và biện pháp phòng tránh; Phát thanh về phòng tránh tai nạn giao thông trên hệ thống phát thanh của nhà trường từ ngày 11/11/2013 đến ngày 17/11/2013; Toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học trong toàn tỉnh dành phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào giờ chào cờ sáng Thứ Hai ngày 11/11/2013. Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu, mời lãnh đạo UBND tỉnh dự phát động, đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào giờ chào cờ sáng thứ Hai, ngày 11 tháng 11 năm 2013 tại một số trường học ở thành phố Quy Nhơn.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bình Định, Đài Truyền thanh các cấp tăng cường thời lượng các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự tuyên truyền đậm nét các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, giới thiệu và tuyên truyền hậu quả do tai nạn giao thông gây ra cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong và cho xã hội.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh  phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức và chỉ đạo cơ sở phối hợp với Ban chỉ đạo An toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các diễn đàn, các buổi đối thoại về “Thảm họa tai nạn giao thông – Hãy hành động ngay”.  Tổ chức các đoàn thăm hỏi, có hình thức hỗ trợ các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, giáo dục về trật tự an toàn giao thông, về hậu quả của tai nạn giao thông đối với toàn xã hội. Thăm hỏi và có hình thức hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Phân công lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn dự phát động, đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông vào Lễ chào cờ sáng ngày thứ Hai 11/11/2013 tại một số trường học trên địa bàn.

TT

VP UBND tỉnh